Giải mã bí ẩn về mặt kính đồng hồ Sapphire Crystal?

Giải mã bí ẩn về mặt kính đồng hồ Sapphire Crystal?

Sapphire Crystal là loại kính chuyên sử dụng trong đồng hồ có khả năng chống ăn mòn, chống trầy xước, và hầu như không thể phá vỡ. Chính vì thế một chiếc đồng hồ sử dụng mặt kính Sapphire luôn được khách hàng ưu ái hơn so với các loại mặt kính khác. Tuy nhiên, sau bài viết này các bạn sẽ phải há to mồm vì ngạc nhiên, về những bị ẩn đằng sau những chiếc kính Sapphire Crystal này.

Các loại kính Sapphire đa phần được sử dụng trong đồng hồ đeo tay, về đá Sapphire thì nó có độ cứng tuyệt vời chỉ đứng sau kim cương và đá Moissanitem, việc chế tạo thành kính Sapphire giúp mặt đồng hồ không bị trầy xước, với độ trong hoàn hảo khiến chiếc đồng hồ trở thành một tuyệt tác khi đeo lên cổ tay của người sở hữu.

Giải mã bí ẩn về mặt kính đồng hồ Sapphire Crystal?
Giải mã bí ẩn về mặt kính đồng hồ Sapphire Crystal?

Những bí ẩn về mặt kính Sapphire Crystal trên đồng hồ

Tuy đá Sapphire có độ cứng hoàn hảo chỉ đứng sau kim cương và đá Moisanitem, tuy nhiên các mẫu đồng hồ hiện nay đa phần là dùng Sapphire nhân tạo trong việc làm mặt kính đồng hồ, việc biến một chất vô cơ như nhôm oxit thành một loại đá quý có giá trị như Sapphire đã khiến thế giới rung động đặc biệt là ngành trang sức, đồng hồ, thời trang.

>>> Xem thêm về dịch vụ: thay mặt kính Sapphire đồng hồ

Kính Sapphire tổng hợp có thể tạo thành nhiều hình dạng khác nhau như mặt phẳng, mặt cong, hình tròn, hình vuông, hình khối, có thấu kinh phóng đại (cyclop), nhưng bởi vì nhiều yếu tố giá cả nên đa số đồng hồ đều sử dụng kính Sapphire dạng phẳng hoặc cong.

Những bí ẩn về mặt kính Sapphire Crystal trên đồng hồ
Những bí ẩn về mặt kính Sapphire Crystal trên đồng hồ

Sapphire được chế tạo như thế nào?

Sapphire Crystal phù hợp với các món trang sức thủ công mỹ nghệ, đặc biệt độ cứng Sapphire đứng thứ ba trên thang độ cứng Mohs sau kim cương (10), Moissanitem (9) nên được sử dụng nhiều trong thiết bị điện tử, dụng cụ khoa học đặc biệt là lĩnh vực đồng hồ chiếm một lượng đáng kể Sapphire sản xuất hàng năm.

Sapphire tổng hợp hay Sapphire nhân tạo được tạo ra bởi nhà khoa học người Pháp tên là Auguste Verneuil vào năm 1902, quy trình sản xuất Sapphire của ông là một trong những phương pháp sản xuất ít tốn kém và hiệu quả nhất hiện nay. Hiện tại, có nhiều cách để chế tạo ra Sapphire tổng hợp, nhưng được dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ là quy trình Verneuil với vật liệu duy nhất là bột nhôm oxit (AL203)

Kính Sapphire đồng hồ blue
Kính Sapphire đồng hồ blue

Quy trình VERNEUIL

Làm một trong những quy trình nóng chảy, bột AL203 được bỏ vào nồi nấu và cho qua ngọn lửa hơn 2000 độ C khiến nó tan chảy rơi xuống bệ xoay để tạo ra một khối tinh thể nhân tạo theo khuôn định trước, khối tinh thể này không có màu sắc vì không lẫn với các tạp chất linh tinh nhưng chưa đạt được độ trong suốt như thành phẩm mà hơi đục tạo ra.

Thường một khối tinh thể Sapphire đạt chất lượng sản xuất bằng quy trình Verneuil thường có hình trụ hoặc hình khối vuông, người ta sẽ cắt lát, mài dũa, đánh bóng thành các miếng kính với kích thước và hình dạng mong muốn, đặc biệt các miếng kính Sapphire thành phẩm sẽ được xử lý nhiệt một lần nữa để nâng cao độ trong suốt.

mặt kính sapphire đồng hồ
Quy trình VERNEUIL tạo ra mặt kính Sapphire đồng hồ

Kính Sapphire Crystal trong đồng hồ có độ bền như nào?

Đa phần các dòng kính Sapphire sử dụng trong đồng hồ đều là kính Sapphire nhân tạo, có độ trong suốt hoàn hảo và khả năng chống xước cực tốt. Tuy nhiên nên hạn chế tránh va đập mạnh hoặc làm rơi đồng hồ, vì mặt kính Sapphire nó khá mỏng, nên có thể dẫn đến tình trạng bị nứt hoặc vỡ mặt kính.

Kính Sapphire chia ra làm 3 loại bao gồm:

Kính Sapphire tráng mỏng: đây là loại kính tráng một lớp mỏng Sapphire, đặc điểm là loại kính này dễ giòn, dễ vỡ, khi va chạm, bởi bản chất của loại kính này là kính thường khi sử dụng một thời gian sẽ bị trầy, vì lớp kính Sapphire trên bề mặt đã bị phai đi.

Kính Sapphire tráng dày hơn: bản chất loại kính này tương tự như kính Sapphire tráng mỏng ở trên, nhưng lớp Sapphire trên bề mặt được làm dày hơn, nên thời gian sử dụng sẽ lâu hơn.

Kính Sapphire nguyên khối: đây là loại kính tốt nhất trong các lớp kính Sapphire, độ cứng chỉ thua duy nhất kim cương, kính sapphire nguyên khối có khả năng chống trầy cực tốt, đặc biệt nếu bạn mặt kính ra ngoài ánh sáng mạnh sẽ thấy lấp lánh 7 màu, đa phần các đồng hồ cao cấp chính hãng sẽ sử dụng dòng kính này và giá thành rất cao.

Kính Sapphire Crystal đồng hồ
Kính Sapphire Crystal đồng hồ

Cách nhận biết kính Sapphire thật

Các bạn không nên dùng dao cắt kính, kim cương, đồ vật có độ sắc cứa lên mặt kính đồng hồ Sapphire, thay vào đó nên sử dụng ngón tay chấm nhẹ vào cốc nước, sau đó chấm lên mặt kính, hoặc nhỏ 1 giọt nước lên mặt kính đồng hồ, nếu giọt nước tụ lại thành giọt trên mặt kính đồng hồ, thì đây là kính Sapphire xịn, còn đối với các dòng kính giả, khi bạn chấm nhẹ lên mặt đồng hồ, giọt nước đó sẽ loang ra bên ngoài.

Bạn cũng có thể mang ra các cửa hàng đồng hồ nhờ thợ kiểm tra thực tế, hoặc dùng máy kiểm tra Sapphire để test cho có kết quả chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
Chat Zalo
Gọi điện thoại
Chat Facebook
Call Now ButtonGọi ngay 08125.66666