Sự thật về đánh bóng đồng hồ mạ vàng?

dong ho ma vang day luoi XiNew 3

Các thiết kế đồng hồ đeo tay mạ vàng sang trọng vẫn được xem là phụ kiện tôn vinh đẳng cấp và phong cách thời thượng cho không ít người. Và có lẽ cũng 1 phần vì thế, giá trị của những mẫu đồng hồ mạ vàng luôn có phần đắt đỏ hơn. Với công nghệ mạ phủ tiên tiến. Có thể nói độ bền của lớp vỏ sáng bóng bên ngoài luôn là điều khiến người dùng an tâm. Tuy nhiên, với một thời gian dài sử dụng, đồng hồ vàng có thể bị xước, bay màu hoặc xuất hiện những vệt đen.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Đánh bóng đồng hồ mạ vàng có được không và đánh bóng đồng hồ bao nhiêu tiền ?

 

dong ho co nam Japan day thep ma vang 1

 

Đôi nét về 2 công nghệ mạ vàng đồng hồ phổ biến: Mạ điện và PVD

Mạ vàng là một phương pháp phủ vàng mỏng lên bề mặt lõi kim loại, trong thế giới đồng hồ, có hai công nghệ được sử dụng phổ biến là: tạo lớp phủ vàng bằng công nghệ điện phân (mạ điện) và tạo lớp phủ bằng phương pháp lắng đọng chân không (PVD).

>>> Xem thêm về dịch vụ: mạ vàng đồng hồ

Mạ Điện

Là công nghệ tạo lớp phủ vàng bằng công nghệ điện phân. Trong quá trình mạ điện, linh kiện cần mạ được gắn với cực âm (cathode), vàng được gắn với cực dương (anode) của nguồn điện trong dung dịch điện môi. Dưới tác dụng lực tĩnh điện các phân tử kim loại mạ sẽ bị chuyển dời đến vật cần mạ, bám trên đó, đó là lớp mạ vàng. Đặc điểm của mạ vàng đồng hồ bằng phương pháp mạ điện

 • Độ dày lớp mạ điện từ 5-80 micromet (0.005- 0.08mm)
 • Dễ bị trầy xước, bong lớp mạ
 • Do lớp vàng dày nên lớp mạ thường làm mất đi độ sắc sảo của chi tiết nhỏ
 • Hao mòn dần theo thời gian
 • Màu sắc ít bị xỉn và không bị đen (nếu không bong tróc)

 

dong ho ma vang ganeva kim so la ma mon qua y nghi cho ban be nguoi than 1511446151 1 4259881 1511446151

 

Mạ công nghệ PVD

Là công nghệ tạo lớp phủ bằng công nghệ lắng hơi vật lý. Có nhiều công nghệ PVD nhưng được sử dụng chủ yếu trên đồng hồ là Evaporative deposition (lắng đọng bốc hơi). Trong đó, vàng được bốc hơi trong chân không , môi trường chân không cho phép hơi vàng bay trực tiếp đến linh kiện cần mạ rồi ngưng tụ lại trạng thái rắn. Đặc điểm của mạ vàng đồng hồ bằng phương pháp PVD

 • Độ dày lớp phủ từ 0.1-0.3 micromet (0.0001- 0.0003mm)
 • Lớp mạ cứng, khó bị trầy xước
 • Lớp mạ bám chắc, không bị bong tróc
 • Lớp mạ cực mỏng nên vẫn giữ được độ sắc sảo của chi tiết nhỏ.
 • Phai dần theo thời gian nhưng không bị hao mòn
 • Màu sắc có xỉn sau khi dùng lâu nhưng không bị đen

Có thể đánh bóng đồng hồ mạ vàng không?

 

dong ho geneva ma vang 6

 

Câu trả lời là chúng ta không thể đánh bóng đồng hồ mạ vàng. Bởi lớp mạ vàng trên mặt đồng hồ rất mỏng, nó chỉ như một lớp sơn phủ đặc biệt, chắc chắn và có độ bền cao trên vỏ đồng hồ mà thôi. Bạn có thể đánh bóng đồng hồ vàng nguyên khối, hay đồng hồ vỏ thép cao cấp. Nhưng đồng hồ mạ vàng là không thể đánh bóng. Thay vì đánh bóng, bạn có thể sử dụng các cách bảo vệ đồng hồ mạ vàng trong quá trình sử dụng.

Các cách bảo vệ đồng hồ mạ vàng

Tuy không thể đánh bóng đồng hồ mạ vàng nhưng trong quá trình sử dụng bạn có thể áp dụng một số cách để bảo quản đồng hồ mạ vàng đúng cách. Không chỉ đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp mới có đồng hồ mạ vàng, và nhiều thương hiệu đồng hồ hiện nay trên thị trường đều có đồng hồ mạ vàng và được nhiều khách hàng yêu thích.

dong ho ma vang day luoi XiNew 3

 

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể lau sạch đồng hồ của mình với khăn sạch ẩm, chứ không để đánh bóng đồng hồ tại nhà được. Đặc biệt, chỉ nên dùng nước sạch thông thường để lau mặt kính, vỏ đồng hồ thay vì dùng chất tẩy rửa. Đó cũng là một cách đánh bóng mặt kính. Nếu sử dụng chất tẩy rửa chứa cồn thông thường, đồng hồ của bạn thậm chí có thể bị mất màu. Trong quá trình sử dụng, bạn nên tránh để đồng hồ tiếp xúc với hóa chất, hoặc sử dụng trong môi trường làm việc dễ bị trầy xước – vì lớp mạ vàng sẽ không thể đánh bóng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
Chat Zalo
Gọi điện thoại
Chat Facebook
Gọi ngay 08125.66666