Hướng dẫn cách chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay đơn giản

Hướng dẫn cách chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay đơn giản

Đồng hồ đeo tay thường có nhiều thiết kế phức tạp, nhiều tinh năng, như lịch ngày, lịch tháng, lịch năm.. nhưng thường phổ biến sẽ những dòng đồng hồ 3 kim 1 lịch ( ngày ), có nhiều người mới mua đồng hồ về sẽ không biết cách chỉnh giờ, lịch cho chuẩn và chính xác nhất. Dưới đây sẽ là cách chỉnh lịch ngày trên đồng hồ đeo tay chính xác và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách chỉnh lịch ngày trên đồng hồ

Khi chỉnh giờ đồng hồ bạn không nên chỉnh trong khoảng 22h – 4h sáng, đây là khung giờ chuyển giao lịch của đồng hồ, nếu điều chỉnh lại sẽ dễ làm hỏng bánh xe lịch ngày. Bạn nên chỉnh giờ vào khoảng thời gian từ 9h – 15h hằng ngày để đảm bảo tốt nhất cho đồng hồ.

Khi bạn quay kim giờ mà lịch ngày nhảy, có nghĩa là giờ trên đồng hồ của bạn đang hiển thị là ban đêm vào ngược lại, dựa vào dấu hiệu này bạn có thể điều chỉnh lại đồng hồ của mình tránh tình trạng nhảy lịch ngày mới vào buổi trưa.

Hướng dẫn chỉnh lịch đồng hồ

Cách chỉnh lịch ngày đồng hồ 2 – 3 kim

Đối với đồng hồ 2 kim 1 lịch, hoặc 3 kim 1 lịch thì điều chỉnh khá đơn giản.

 1. Bạn kéo nút ra 1 nấc nhẹ và vặn đến ngày hiện tại ( thường rút 1 nấc là chỉnh ngày, 2 nấc chỉnh giờ ) vặn theo chiều kim đồng hồ. Nếu đồng hồ của bạn là lịch thứ, chỉ cần vặn lên hoặc vặn xuống để chỉnh ngày và thứ.
 2. Sau khi chỉnh xong lịch ngày bạn đóng nấc lại như bình thường. Còn nếu bạn muốn chỉnh giờ thì kéo ra 1 nấc tiếp của lúc nãy, rồi chỉnh giờ theo chiều kim đồng hồ và đóng 2 nấc lại để đồng hồ hoạt động trở lại.

Cách chỉnh lịch ngày đồng hồ 2 - 3 kim

Cách chỉnh lịch ngày đồng hồ 6 kim

Đối với những chiếc đồng hồ 6 kim 1 lịch thường có cấu tạo phức tạp hơn so với các dòng đồng hồ 3 kim 1 lịch, thường sẽ có 1 núm điều chỉnh giờ, và 2 núm A, B.

 1. Núm chỉnh giờ có 2 nấc chỉnh: kéo ra 1 nấc là chỉnh lịch, kéo ra 2 nấc là chỉnh giờ và phút
 2. Còn các nút còn lại thường sử dụng cho chức năng Chronograph

Thường việc chỉnh lịch ngày giờ cho đồng hồ 6 kim 1 lịch cũng tương tự như các dòng 2 kim, 3 kim 1 lịch nên việc tiếp cận cũng nhanh chóng đơn giản.

Cách chỉnh lịch ngày đồng hồ 6 kim

Cách chỉnh lịch thứ, ngày cho đồng hồ automatic

Cơ chế chỉnh lịch thứ, ngày cho đồng hồ cơ hay quartz đều giống nhau, nếu bạn muốn chỉnh lịch trên đồng hồ của mình hãy thực hiện theo các bước sau:

 1. Rút núm chỉnh ra ở nấc thứ 2, vặn kim đồng hồ theo chiểu thuận, chạy qua mốc 12h để kiểm tra sáng chiều. Nếu thấy lịch ngày nhảy thì đó là mốc 12h đêm. Nếu lịch ngày không nhảy thì đó là mốc 12h trưa. Đặc biệt chú ý không được vặn ngược đồng hồ qua mốc 12h đêm, điều này có thể gây hư hỏng đồng hồ. Khi thực hiện thao tác này có một số đồng hồ kim giây vẫn chạy, nếu đồng hồ có chức năng hacking stop, kim giây sẽ ngừng hẳn.
 2. Đưa đồng hồ về khoảng an toàn: từ 9h sáng đến 12h trưa (giờ trên đồng hồ)
 3.  Đóng núm lại một nấc (để núm điều chỉnh ở nấc 1) để chỉnh lịch. Chỉnh lịch về ngày hôm qua (ví dụ hôm nay là ngày 17 thì bạn chỉnh lịch về ngày 16). Như vậy là đồng hồ của bạn đang chỉ vào khoảng giờ sáng ngày hôm qua.
 4. Rút núm chỉnh (để núm điều chỉnh ở nấc 2), vặn đồng hồ chạy xuôi về đúng thời điểm ngày giờ hiện tại. Sau khi chỉnh đúng ngày giờ xong, bạn hãy đóng khít núm chỉnh lại.

Cách chỉnh lịch thứ, ngày cho đồng hồ automatic

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ ở những tháng thiếu

Vào những tháng không đủ 30 hoặc 31 ngày thì đồng hồ của bạn sẽ hiện đủ 31 ngày, gây ra tình trạng sai ngày. Để chỉnh được tình trạng này, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Vào giờ an toàn trên đồng hồ: 9h – 12h sáng của ngày đầu tháng sau, bạn vặn núm chỉnh ra 1 nấc (nấc dùng để chỉnh lịch).
 2. Bạn vặn núm chỉnh ngày sao cho lịch hiện đúng ngày hiện tại. Sau khi chỉnh xong, bạn nhớ đóng núm đồng hồ lại.

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ ở những tháng thiếu

Cách sử dụng đồng hồ tránh tình trạng nhảy sai ngày

 • Không chỉnh lịch vào khoảng thời gian từ 22h tối đến 4h sáng. Chú ý xem kỹ hướng dẫn sử dụng trên sổ hướng dẫn đi kèm đồng hồ, để biết thời gian chỉnh giờ cụ thể mà nhà sản xuất đã công bố.
 • Để tránh cho đồng hồ bị chết, nhất là đối với đồng hồ cơ (automatic) thì bạn nên đeo đủ 8 tiếng mỗi ngày. Các loại đồng hồ lên dây cót thủ công, bạn nên lên cót (vặn núm theo chiều kim đồng hồ) mỗi ngày từ 15 – 20 lần nếu không đeo đủ 8 tiếng, hoặc tối ưu nhất nên sử dụng thêm các phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay đồng hồ để giúp đồng hồ cơ hoạt động tốt nhất.
 • Để đồng hồ tránh xa những vật có từ trường mạnh như tủ lạnh, tivi, lò vi sóng và bảo quản đồng hồ ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi quá nóng hay quá lạnh để đảm bảo cho chiếc đồng hồ luôn trong tình trạng tốt nhất.
 • Bạn nên thường xuyên đem đồng hồ đi bảo dưỡng, lau dầu và tránh cho đồng hồ bị va đập mạnh. 

Cách sử dụng đồng hồ tránh tình trạng nhảy sai ngày

Xem thêm một số dịch vụ khác có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
Chat Zalo
Gọi điện thoại
Chat Facebook
Gọi ngay 08125.66666