Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng chuẩn từ chuyên gia

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng chuẩn từ chuyên gia

Nghệ thuật bắt nguồn từ những điều đơn giản. Phần lớn người yêu đồng hồ đam mê bộ máy cơ khí bởi tính truyền thống và những chuyển động nhịp nhàng của bánh răng bên trong. Đam mê đó được chứng minh bằng từng hành động nhỏ: lên dây cót đồng hồ cơ. Chỉ khi yêu thích việc lên dây cót đồng hồ cơ hay automatic, bạn mới hòa vào nhịp đập của cỗ máy thời gian một cách thực thụ. Người chủ nhân kết nối với chiếc đồng hồ không phải chỉ lúc tên tay mà còn khi truyền sự sống cho nó. Việc lên dây cót đúng cách sẽ bảo vệ và giúp kéo dài tuổi thọ cho chiếc đồng hồ của bạn.

Hôm nay bài viết sẽ hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng chuẩn từ chuyên gia.

 

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng chuẩn từ chuyên gia

 

1. Đồng hồ cơ của bạn thuộc loại nào?

Có hai loại đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay Handing và đồng hồ cơ Automatic đều là dòng đồng hồ cơ sử dụng năng lượng của cuộn dây cót để vận hành bộ máy. Năng lượng này không tồn tại vĩnh cửu mà cần có sự nạp thêm thường xuyên. Sự khác nhau duy nhất là đồng hồ cơ Automatic có  “cơ chế lên dây tự động” còn đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Handing) thì không.

2. Cách lên cót đồng hồ cơ Handwinding

Để lên cót đồng hồ cơ Handwinding một cách hiệu quả, bạn thực hiện trình tự theo 5 bước dưới đây.

 

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng chuẩn từ chuyên gia

 

Bước 1: Bạn cần tháo chiếc đồng hồ ra khỏi tay và đặt đồng hồ trên bàn hoặc một vị trí cố định. Sau khi cởi đồng hồ ra, bạn cần xác định vị trí núm lên dây. Núm này thường nằm ở bên cạnh vị trí 3h, có một vài loại đồng hồ núm có thể ở vị trí 4h.

Bước 2: Cầm ngửa đồng hồ bằng tay trái ( tay không thuận )

Bạn cần quan sát kỹ núm, núm đồng hồ thường sẽ điều khiển khá nhiều chức năng của đồng hồ như cài đặt thời gian, lịch, chuông hoặc múi giờ. Những chức năng này ở các nấc khác nhau khi ta kéo núm ra hoặc đẩy vào. Thông thường chức năng lên dây cót đồng hồ cơ ở nấc đầu tiên và không cần phải kéo hay đẩy núm khỏi vị trí ban đầu.

Bước 3: Bạn tiến hành vặn núm (có zen) hết zen để về vị trí lên dây

Chú ý bước này chỉ thực hiện với một số loại đồng hồ thiết kế núm có zen chống nước ( chẳng hạn như đồng hồ Rolex) và trước khi lên dây hoặc sử dụng núm điều khiển các chức năng khác, người dùng cần phải vặn hết zen để núm về vị trí tự do có thể điều chỉnh. Các đồng hồ thông thường khác không thiết kế zen và không cần phải thực hiện bước này.

Bước 4: Thực hiện lên cót đồng hồ cơ

Xoay từ từ lúm vặn theo vị trí từ dưới lên trên, từ hướng 6h lên hướng 12h của chiếc đồng hồ. Thường sau khi xoay từ 20 – 40 vòng cót sẽ đầy và đồng hồ tích trữ đủ năng lượng.

Chú ý: Khi vặn thấy căng tay bạn cần dừng ngay, không nên vặn tiếp vì sẽ khiến đồng hồ bị đứt cót hoặc gây nguy hại tới bộ phận bên trong. Bên cạnh đó, khi thực hiện các thao tác hay nhẹ nhàng và trân trọng sản phẩm bạn cầm trên tay.

 

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng chuẩn từ chuyên gia

 

Bước 5: Đưa núm trở lại vị trí ban đầu

Sau khi vặn núm để lên dây cót đồng hồ cơ, với các đồng hồ thiết kế núm có zen, bạn cần vặn núm hết zen trở lại vị trí ban đầu để đảm bảo đồng hồ chống nước tốt. Và với các đồng hồ thông thường khác, núm không cần phải điều chỉnh gì thêm vì vị trí lên dây cũng chính là vị trí ban đầu của núm.

3. Cách lên cót đồng hồ cơ tự động (Automatic)

Bước 1: Hãy nghiên cứu đồng hồ của bạn

 Đồng hồ lên cót tự động (Automatic) Cấu trúc của dòng đồng hồ cơ Automatic bao gồm hệ thống bánh tạ và cuộn dây cót hoạt động dựa trên chuyển động của người đeo khiến cho bánh tạ quay và dây cót tạo ra năng lượng cho đồng hồ. Người dùng phải đảm bảo đeo đồng hồ lên tay 8 tiếng/ngày để duy trì năng lượng.

Thông thường đồng hồ tự động lên dây cót chuyển động có thể kéo dài khoảng hai ngày sau một lần dây cót. Điều này không có nghĩa là đồng hồ của bạn phải lên dây cót thường xuyên, nếu bạn đeo đồng hồ thường xuyên thì không cần phải làm điều này.

 

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng chuẩn từ chuyên gia

 

Bước 2: Tháo đồng hồ ra khỏi tay

Tháo đồng hồ ra khỏi cổ tay để thiết lập thời gian dễ dàng hơn. Điều quan trọng là bạn phải thật sự cẩn thận trong với trục núm điều chỉnh đồng hồ. Núm điều chỉnh được kết nối với một số bộ phận quan trọng bên trong đồng hồ, nếu không cẩn thận sẽ dễ bị hư hỏng.

Bước 3: Xác định vị trí núm điều chỉnh đồng hồ

Chuyển động của đồng hồ lên dây cót tự động cũng tương tự như đồng hồ lên dây cót bằng tay, ngoài trừ được trang bị thêm bánh đà rotor để nạp năng lượng cho đồng hồ. Núm điều chỉnh đồng hồ tự động lên dây cót cũng có công dụng để thiết lập thời gian, ngày tháng hoặc chức năng khác trên đồng hồ.

Bước 4: Xoay núm điều chỉnh

Xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bạn cảm thấy cứng tay. Điều quan trọng là không được xoay tiếp khi thấy cứng tay.

Bước 5: Kiểm tra các chức năng khác của đồng hồ

 

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng chuẩn từ chuyên gia

 

Bạn có thể thiết lập thời gian và các chứng năng khác. Kiểm ra mặt đồng hồ để bạn có thể chắc chắn các thành phần khác cần điều chỉnh.

4. Một số lưu ý khi thực hiện theo cách lên dây cót đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ đeo tay được thiết kế đặc biệt nhằm đảm bảo sự hoạt động của động cơ. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý một số vấn đề về cách lên dây cót cho đồng hồ cơ để đảm bảo sự bền bỉ và chính xác:

✅ Thứ nhất: Đồng hồ tự động lên dây cót có thể dự trữ đủ năng lượng cho chuyển động kéo dài khoảng 2 ngày sau mỗi lần đeo khoảng 8h liên tục (đây là thông số của những loại đồng hồ sản xuất đúng tiêu chuẩn, các dòng đồng hồ cơ fake giá rẻ kém chất lượng sẽ không đạt được chỉ số này). Nếu bạn đeo đồng hồ cơ automatic hàng ngày (8h/ngày) thì không phải lên dây cót bằng tay thường xuyên.

✅ Thứ hai: Khi lên dây cót đồng hồ cơ hoặc điều chỉnh chỉ số thời gian – ngày – tháng, cần tháo đồng hồ ra khỏi cổ tay để thiết lập quy trình dễ dàng. Cẩn trọng với trục núm điều chỉnh bởi bộ phận này được kết nối với các động cơ rất nhỏ bên trong, mỗi hoạt động không đúng sẽ gây hư hỏng cho đồng hồ.

 

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng chuẩn từ chuyên gia

 

✅ Thứ ba: Chuyển động của đồng hồ cơ lên dây cót tự động cũng tương tự như đồng hồ lên dây cót bằng tay. Chỉ khác là loại đồng hồ automatic này được trang bị thêm bánh đà rotor để nạp năng lượng tự động. Núm điều chỉnh thời gian có chức năng thiết lập thời gian, thứ ngày tháng hoặc các chức năng khác như tăng cót dự trữ.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ tuyệt đối an toàn từ các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực chế tác đồng hồ nổi tiếng trên thế giới. Nếu bạn còn những băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
Chat Zalo
Gọi điện thoại
Chat Facebook
Gọi ngay 08125.66666