Quy trình phục chế đồng hồ đeo tay cổ như mới

Quy trình phục chế đồng hồ đeo tay cổ như mới

Phục chế đồng hồ là một thuật ngữ ám chỉ phục hồi lại vẻ đẹp ban đầu của những chiếc đồng hồ cổ, đây cũng là thuật ngữ không quá xa lạ đối với anh em chơi đồng hồ cổ, cũ ngày nay. Hôm nay, muadonghocu.vn sẽ gửi đến cho các bạn một quy trình phục chế đồng hồ đeo tay như mới đơn giản bên dưới bài viết này.

Quy trình phục chế đồng hồ đeo tay cổ

Thường quy trình phục chế đồng hồ cổ sẽ cần phải thực hiện qua rất nhiều bước, trước khi phục chế một chiếc đồng hồ cổ cần phải biết tình trạng của đồng hồ thực tế như nào, tình trạng ra sao, thời gian sử dụng đã bao lâu rồi, mới có một quy trình chính xác nhất, bao gồm thời gian ước tính hoàn thành quy trình phục chế đồng hồ.

Quy trình phục chế đồng hồ đeo tay cổ như mới

Vệ sinh đồng hồ

Trước khi đi vào quy trình  ta cần phải vệ sinh đồng hồ, sau một thời gian sử dụng chiếc đồng hồ đã bị bám rất nhiều bụi bẩn, cặn, thậm chí đồng hồ đã bị vào nước từ lúc nào không biết. Việc đồng hồ bẩn nó còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường trong quá trình sử dụng.

Đánh bóng đồng hồ

Sau khi vệ sinh sạch sẽ xác định được tình trạng đồng hồ bên ngoài sau đó tiến hành đánh bóng, để hoàn thiện và bắt đầu bước tiếp theo trong quy trình phục chế đồng hồ. Lưu ý, đối với các sản phẩm đồng hồ mạ vàng sẽ không thể đánh bóng được.

Quy trình phục chế đồng hồ đeo tay cổ như mới

Mạ vàng đồng hồ ( áp dụng với đồng hồ mạ )

Đây là trường hợp dự phòng, nếu đồng hồ đó có vỏ mạ vàng, do quá trình lâu năm khiến chất liệu mạ bị phai màu, hoan ố, xước vỏ.. thì sẽ cần áp dụng quy trình mạ vàng, lúc đó sẽ cần phải nhả mạ, đánh bóng, rồi tiến hành mạ vàng lại toàn bộ phần vỏ để đồng hồ trở thành như mới.

Khử từ đồng hồ

Sau khi xử lý các vấn đề liên quan đến vỏ đồng hồ, ta bắt đầu tiến hành can thiệp đến bộ máy bên trong đồng hồ. Để biết được đồng hồ nhiễm từ hay không, ta cần sử dụng các máy móc chuyên dụng để kiểm tra chính xác, hoặc sử dụng một chiếc la bàn truyền thống để bên cạnh đồng hồ, nếu kim la bàn xoay thì chứng tỏ đồng hồ bị nhiễm từ. Ta cần khử từ đồng hồ càng sớm càng tốt, rồi tiến hành đến các bước tiếp theo.

Lau dầu đồng hồ

Đây là bước thiết yếu quan trọng để khôi phục lại bộ máy đồng hồ, áp dụng cả đồng hồ automatic hay quartz. Kỹ thuật sẽ cần phải kiểm tra xem sai số của đồng hồ, chiếc đồng hồ này có hoạt động hay không, các bộ phận bên trong đồng hồ vẫn còn sử dụng được hay không, trường hợp những chiếc đồng hồ đeo tay cổ vẫn sử dụng đều đặn thường ngày thì việc chăm sóc lau dầu bảo dưỡng trở nên vô cùng đơn giản, thường quy trình lau dầu sẽ rơi vào khoảng 3 – 5 tiếng ( tùy vào độ khó của máy đồng hồ ) thời gian có thể lên tới 1 ngày đối với các dòng sử dụng máy chrono, dòng 6 kim, có thiết kế máy móc phức tạp.

Quy trình phục chế đồng hồ đeo tay cổ như mới

Thay pin, mặt kính, dây đeo đồng hồ

Quy trình phục chế đồng hồ không thể không xử lý phần mặt kính, đối với các dòng đồng hồ cổ lâu năm mặt kính sẽ có dấu hiệu hoen ố xung quanh viền, đặc biệt trong quá trình sử dụng một thời gian cũng có thể phát sinh những vết xước trên mặt kính, lúc đó ta cần thay mặt kính mới để mang lại vẻ đẹp trong trẻo của chiếc đồng hồ khi nhìn vào mặt số.

Dây đồng hồ cũng rất quan trọng, đối với các dòng dây kim loại ta có thể đánh bóng, và căng dây để làm mới lại phần dây, và độ căng nguyên bản của đồng hồ. Đối với trường hợp dây da, cao su, thì cần thay mới để mang lại độ hoàn hảo cho chiếc đồng hồ của bạn.

Pin đồng hồ sẽ giúp cho chiếc đồng hồ cổ của bạn hoạt động trở lại với năng lượng tốt nhất, khi thay pin thì đồng hồ lại có thể hoạt động như thường trong thời gian 3 – 4 năm.

Quy trình phục chế đồng hồ đeo tay cổ như mới

Phục chế mặt đồng hồ, vẽ lại mặt số đồng hồ

Với những chiếc đồng hồ cổ đã trải qua nhiều năm, đặc biệt những chiếc đồng hồ đã trải qua cả thập kỷ thì mặt số chắc chắn sẽ bị phai mòn theo thời gian, do tác động của môi trường, khi hấu, thời gian dài sẽ bị xỉn màu, hoen ố dần. Để khắc phục tình trạng này ta cần phải phục chế mặt đồng hồ, vẽ lại mặt số đồng hồ sao cho giống nguyên bản nhất có thể.

Tuy nhiên, việc phục chế mặt đồng hồ, vẽ lại mặt số đồng hồ cần phải tìm những người có chuyên môn, những nghệ nhân lành nghề chuyên nghiệp, chuyên về lĩnh vực phục chế đồng hồ đeo tay để vẽ lại mặt số đồng hồ, hoặc ít nhất có thể tìm một mặt số tương tự sao cho giống với nguyên bản nhất ( tuy nhiên trường hợp này sẽ ít khi xảy ra vì phụ tùng cực kì hiếm trên thị trường ).

Quy trình phục chế đồng hồ đeo tay cổ như mới

Kiểm tra độ chống nước của đồng hồ

Khi phục chế đồng hồ đeo tay cũ, ta cần phải lưu ý đến vấn đề chống nước của đồng hồ, đối với những chiếc đồng hồ cổ vẫn nên hạn chế tiếp xúc tối đa với nước vì các chi tiết gioăng đồng hồ đã không còn được như trước, máy đã cũ, mòn và không đảm bảo được độ kín nước như đồng hồ mới mua.

Để đảm bảo đưcọ độ chống nước của đồng hồ, ta cần tiến hành thay gioăng mới nguyên bản, để khắc phục tình trạng trên, tuy nhiên đối với một số mẫu đã qua cổ, thì zoăng chuẩn của nó sẽ không có, và chỉ có thể tìm một zoăng khác vừa vặn thay thế tạm thời, và độ chống nước cũng chỉ đạt được tới 60 – 70% mà thôi.

Quy trình phục chế đồng hồ đeo tay cổ như mới

Giới thiệu địa chỉ phục chế đồng hồ cổ

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn và chưa tìm được đơn vị uy tín để phục chế đồng hồ cổ, bạn có thể ghé qua cửa hàng sửa chữa đồng hồ của chúng tôi tại những địa chỉ sau:

  • 100 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
  • 55A Phan Chu Trinh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • 429 Hai Bà Trưng, Phường 8, Quận 3, TPHCM.

Đối với trường hợp khách hàng ở xa có thể gửi hình ảnh trước qua zalo/sđt 08125.66666 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, có thể nhận báo giá phục chế đồng hồ ngay, nếu khách hàng ưng ý có thể gửi đồng hồ về các địa chỉ trên để được hỗ trợ sửa chữa, bảo dưỡng, phục chế đồng hồ cổ, mọi thông tin có thể trao đổi trực tiếp qua zalo sđt 08125.66666 hoặc để lại sdt bên dưới bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
Chat Zalo
Gọi điện thoại
Chat Facebook
Gọi ngay 08125.66666